s Những thắc mắc thường gặp khi cho bé bú mẹ
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:30-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866 - 0981.047.236
Góc Nuôi Con

Những thắc mắc thường gặp khi cho bé bú mẹ

Những thắc mắc thường gặp khi cho bé bú mẹ

Khi sinh con ra rất nhiều mẹ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình sinh con và nuôi con. Vậy những thắc mắc đó là gì thì hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn biết và phương pháp khác phục những những khó khăn đó.

Một ngày nên cho bé bú bao nhiêu lần?

Hãy để bé bú theo nhu cầu, không cần phải tạo lịch trình bú hay thói quen bú trong vài ngày đầu hay tuần đầu tiên của bé. Việc cho bé bú mẹ theo nhu cầu kích thích tiết sữa dễ dàng hơn và cũng tăng cường sự tiếp xúc qua da giữa mẹ và bé. Hãy để bé tiếp tục bú cho đến khi miệng bé rời vú mẹ một cách tự nhiên. Sau khi nghỉ một chút, bé có thể được chuyển sang vú kế bên.

Trong ngày đầu tiên, bé cần bú ít nhất 3 – 4 lần. Sau 1 – 2 ngày đầu tiên, bé sẽ đói hơn và liên tục đòi bú, từ đó sau vài giờ lại cho bé bú 1 lần.

Sau vài ngày đầu, bé có thể muốn bú ít nhất 8 lần/ngày hoặc nhiều hơn. Cuối tuần 1, có thể giảm xuống 6 – 8 lần/ ngày.

cách làm nhiều sữa mẹ

Tại sao bé lại giảm cân so với lúc mới sinh?

Bé sơ sinh thường giảm từ 5 – 10 % cân nặng vài ngày sau sinh. Đây là hiện tượng giảm cân sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh. Mẹ cũng đừng lo là do bé không đủ sữa mà dẫn đến giảm cân.

Sau vài ngày, bé sẽ bắt đầu tăng cân trở lại. Nếu bạn thấy bé tăng cân từ ngày thứ 5 – ngày thứ 7, đó là dấu hiệu cơ thể bé đang phát triển.  Ở ngày thứ 14 hầu hết các bé đạt trọng lượng như lúc mới sinh hoặc tăng hơn.

Dấu hiệu nào nhận biết bé đã bú no?

Các dấu hiệu sau đây cho thấy bé đã nhận được đủ sữa:

  • Bé bú từ 6 – 8 lần/ ngày.
  • Mẹ cảm thấy nhẹ nhàng khi cho bé bú. Sau mỗi lần bé bú, ngực mẹ mềm và không còn cảm giác căn đầy.
  • Trong 48h đầu tiên sau sinh thay được từ 2 – 3 bỉm và tốc độ thay bỉm thường xuyên hơn trong những ngày tiếp theo. Khi bé được 5 ngày tuổi, thay ít nhất 6 bỉm mỗi ngày, phân của bé có màu vàng mù tạt. Nước tiểu của bé nhạt màu, không mùi.
  • Nếu bạn nghe thấy tiếng nuốt nhiều trong quá trình bé bú mẹ, điều đó chứng tỏ bé đã nhận được nhiều sữa mẹ. Bé chỉ mút không thì chưa đủ, bé phải mút và nuốt thì mới chắc là sữa chảy vào bụng của bé.
  • Khi bú bé có thể dừng 1 chút, sau đó tiếp tục bú. Bé sẽ dời vú mẹ khi bé đã bú đủ, bé lộ vẻ hài lòng và không có dấu hiệu muốn bú nữa.

Các mẹ có thể tham khảo những bài viết về cách để có nhiều sữa cho con bú mà mình đã chia sẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM