s Những sai lầm khi nuôi con - Phần 2 | Lợi sữa Mế Hà - Chữa Mất sữa, Ít sữa
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:30-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866 - 0981.047.236
Góc Nuôi Con

Những sai lầm khi nuôi con Phần 2

Những sai lầm khi nuôi con – Phần 2

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ luôn là vấn đề mà được rất nhiều các bà mẹ quan tâm. Như đã chia sẻ với các mẹ ở bài viết trước, có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng suy sinh dưỡng ở trẻ nhỏ, nhưng phần lớn nguyên nhân lại là chính những sai lầm trong cách nuôi và chăm sóc của các bà mẹ. Hôm nay mình sẽ lại tiếp tục chia sẻ tiếp 3 nguyên nhân mà gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Bắt trẻ ăn kiêng khi ốm

Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trước, trong, sau khi bị ốm rất quan trọng vì nó sẽ làm cho bệnh mau khỏi, mau phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng đối với bệnh tật. Khi trẻ bị ốm: Sốt, tiêu chảy… nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần nhiều hơn bình thường.

Trong khi đó, một số bà mẹ lại có quan niệm sai lầm bắt trẻ phải ăn kiêng khem như: Không cho trẻ bú, không cho trẻ ăn dầu hoặc mỡ, không cho trẻ ăn chất đạm, không cho trẻ ăn rau xanh,chỉ cho ăn bột ngọt (đường)… vì sợ trẻ đi ngoài nhiều hơn.

Trẻ bị sốt nên việc mất nước là khó tránh khỏi, nhưng không bù nước cho trẻ và uống nước Oresol, bắt trẻ ăn kiêng… Sau khi khỏi bệnh, không cho trẻ ăn nhiều hơn để trẻ mau chóng phục hồi sức khỏe. Chế độ ăn uống kiêng khem làm cho bữa ăn của trẻ mất cân đối thiếu chất, chính vì vậy trẻ dễ bị nguy cơ suy dinh dưỡng.

cách giúp mẹ có nhiều sữa

Cho trẻ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng

Nhu cầu chất đạm của trẻ từ 6 -11 tháng tuổi là 2-2,2 g/kg/ngày hay từ 18-20 gam/ngày (tương ứng với 20-30g thịt/bữa). Nhu cầu dầu hoặc mỡ từ 1-2 thìa cà phê/bữa và rau xanh 1-2 thìa cà phê/bữa. Công thức một bữa bột cua cho trẻ 7-9 tháng tuổi gồm: Bột gạo tẻ 4 thìa cà phê, nước lọc cua 1 bát con, mỡ ăn 1 thìa cà phê, rau xanh giã nhỏ 2 thìa cà phê.

Trong năm đầu, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ rất cao cần thiết cho sự phát triển, trong khi đó dạ dày của trẻ thì nhỏ, hệ tiêu hóa lại còn rất yếu, nếu nuôi dưỡng không tốt rất dễ bị tiêu chảy, kéo theo suy dinh dưỡng, còi xương.

Vì vậy, các bà mẹ phải hết sức chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi lựa chọn thực phẩm, trong bảo quản/chế biến… đồng thời cho trẻ ăn đúng nhu cầu cần thiết, tránh ăn quá nhiều chất bổ dưỡng.

Bữa ăn của trẻ phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu: Nhóm đường bột, nhóm cung cấp chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Cho ăn đủ nhu cầu, cân đối các chất dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển tốt, ngược lại trẻ sẽ bị nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ cân và suy dinh dưỡng thấp còi. Nếu khẩu phần ăn quá nhiều chất đạm, khiến hệ tiêu hóa non nớt phải làm việc mệt mỏi, dễ rối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy…

Một sai lầm khác cũng hay gặp là một số bà mẹ vẫn cho rằng nước thịt, nước hầm xương là đủ bổ, chỉ cho trẻ ăn nước không cho trẻ ăn cái… trong khi các loại nước này hầu như không chứa đạm. Các thức ăn cung cấp chất đạm vẫn còn được sử dụng đơn điệu.

Nhiều bà mẹ không cho con ăn cá, cua, tôm, trứng… sợ trẻ bị dị ứng với thức ăn, sợ chất tanh… dễ gây chán ăn, đồng thời tạo thói quen ăn uống thiên lệch, khó thay đổi về sau.

Nhỏ không được nuôi dưỡng/chăm sóc, lớn lên sẽ “nuôi dưỡng/chăm sóc bù”

Do tác động của lối sông hiện đại, nhiều phụ huynh không chăm sóc được cho con ngay từ bé nên thường nghĩ rằng khi trẻ lớn lên mình sẽ chăm sóc “bù”. Nhưng thực tế đây là một quan điểm hết sức sai lầm.

Trên thực tế khoa học đã chứng minh, suy dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển quan trọng của con người – trước và trong quá trình mang thai và trong 2 năm đầu đời của trẻ đã lập trình cho mỗi cá nhân trong việc điều tiết tăng trưởng và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ. Do vậy, suy dinh dưỡng đầu đời có thể dẫn đến những tổn thương không phục hồi được đối với sự phát triển của não, hệ miễn dịch và tăng trưởng thể lực.

Não kém phát triển những năm đầu đời sẽ gây đến những nguy cơ về các bệnh của hệ thần kinh sau này ở trẻ như: Học tập kém, bỏ học sớm hơn, kỹ năng làm việc kém… Giai đoạn 1.000 ngày đầu đời chính là cửa sổ cơ hội để phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây có liên quan đến dinh dưỡng như: Thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa, các bệnh tim mạch, huyết áp, loãng xương.

Vì vậy, việc nuôi dưỡng chăm sóc trẻ từ khi trẻ còn ở trong bào thai đến khi trẻ được 2 tuổi là rất quan trọng, nó quyết định đến chiều cao, cân nặng, bệnh tật và bộ não của trẻ khi trưởng thành. Nếu giai đoạn 1.000 ngày vàng không được chăm sóc nuôi dưỡng tốt thì dù chúng ta có nỗ lực đến đâu cũng không thể bù đắp được vì hầu như mọi chuyện đã được “an bài”.

Xem thêm bài viết: http://www.chuamatsua.com/nhung-sai-lam-khi-nuoi-con-1/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM