s Những cách kích sữa mẹ về nhanh nhất
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:30-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866 - 0981.047.236
Góc Nuôi Con

Những cách kích sữa mẹ về nhanh nhất

Những cách kích sữa mẹ về nhanh nhất

Có nhiều sữa cho con bú là niềm mong ước lớn nhất của bất kỳ bà mẹ bỉm sữa nào, nhưng do một vài nguyên nhân mà một số mẹ không thể dễ dàng có nhiều sữa để cho con ti thoải mái. Vì vậy, các mẹ hãy đọc những lời khuyên về cách kích sữa về nhiều dưới đây và áp dụng, điều này sẽ giúp các mẹ nhanh chóng và dễ dàng có được lượng sữa dồi dào cho con bú.

  • Luôn ưu tiên sinh con tự nhiên để sữa về sớm

Khi nhau thai tách khỏi tử cung người mẹ là báo hiệu sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, và sữa sẽ nhanh chóng được tiết ra. Cơ thể mẹ sẽ nhận được nhiều tín hiệu thông báo dù mẹ sinh mổ hoặc sinh thường.

Nếu mẹ trải qua ca sinh khó khăn thì sữa sẽ về chậm hơn. Với những mẹ sinh mổ phải dùng thuốc kháng sinh để tránh bị nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa mẹ sau sinh. Còn mẹ sinh thường, hàm lượng prolactin đủ để kích thích sữa mẹ về nhanh và nhiều.

  • Cho con bú sớm ngay sau khi sinh

Dù là sinh thường hay sinh mổ thì mẹ hãy chú ý cho con bú ngay trong 1 giờ sau khi sinh để bé hấp thu được nguồn sữa non quý giá. Việc ở cạnh con và cho con bú khi theo nhu cầu sẽ tạo nên phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ để tiết ra sữa.

Với các mẹ sinh mổ thì thể trạng sẽ yếu hơn, nếu mẹ không thể cho con bú trong vòng 1 giờ sau sinh thì hãy cố gắng không để trễ hơn 4 – 6 giờ mới cho con bú nhé. Nếu bé phải xa mẹ hơn 6 giờ thì mẹ nên dùng máy hút sữa để hút sữa ra để tránh bị tắc sữa.

Nếu sữa về chậm thì mẹ cũng đừng nên lo lắng quá mà hãy cho bé tiếp tục bú mẹ càng nhiều càng tốt, dù ban đầu chưa có mấy. Mẹ cần quan sát con bú đã bú đúng cách chưa, trong những ngày đầu trẻ có thể tự bú rất tốt vì đó là bản năng có sẵn.

  • Tích cực cho con bú

Sữa mẹ sản xuất theo nguyên lý cung – cầu, mẹ càng cho con bú nhiều thì sữa càng tiết ra. Vì vậy mà mẹ cứ tích cực cho con bú càng nhiều càng tốt, không phải theo một thời gian biểu nào cả, mỗi khi bé có nhu cầu thì mẹ cứ cho bé bú ngay.

Việc cho con bú nhiều sẽ giúp mẹ nhanh chóng ổn định nguồn sữa, kích thích sữa tiết ra, vậy nên các bà mẹ hãy tích cực cho con ti mẹ trực tiếp nhé.

Mẹ hãy xem video dưới đây để biết cách cho con ngậm khớp đúng khi bú nhé.

  • Hạn chế cho bé bú bình

Trẻ sơ sinh sử dụng những cử động lưỡi và hàm khi bú mẹ rất khác với khi bú bình. Nếu trẻ vừa mới làm quen với việc bú mẹ mà đã cho bé bú bình lúc đó thì bé sẽ gặp khó khăn, rất có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến việc bú mẹ của bé. Bé thậm chí có thể không thích ti mẹ nữa, bỏ ti mẹ liền. Vì vậy mà các mẹ nên hạn chế cho bé bú bình, kể cả trong đó là sữa mẹ.

  • Âu yếm và ở bên con

Có nhiều nghiên cứu khoa học nhận thấy mối liên hệ lớn giữa hành vi chăm sóc của mẹ với lượng sữa được tiết ra, những hành động như mẹ vuốt ve, âu yếm con sẽ thúc đẩy nồng độ prolactin và oxytocin tăng lên trong cơ thể mẹ. Hai loại hormone này rất cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ.

Mẹ thường xuyên cho con bú, ngủ cùng con, ôm ấp gần gũi con sẽ tạo điều kiện để hai mẹ con thân thiết hơn, gắn kết tình cảm, và tâm trạng hưng phấn cho việc tiết sữa, đấy là cách kích sữa cho mẹ ít sữa hiệu quả.

  • Chế độ ăn uống khoa học

Bà mẹ sau sinh nên có một chế độ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất, các phytoestrogen có tác dụng kích thích sữa về. Những thực phẩm tốt cho các mẹ đó là củ cải, cà rốt, các loại rau màu xanh đậm, các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng), ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch), các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều)…

Ngoài ra mẹ cũng không được bỏ qua một yếu tố quan trọng đó là uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước ấm sẽ đảm bảo cho việc sản xuất sữa mẹ. Mẹ có thể uống chè vằng, nụ vối theo kinh nghiệm dân gian, hoặc trà lợi sữa từ thảo mộc như Lợi sữa Mế Hà sẽ giúp cho mẹ có nhiều sữa về.

Trên đây là những cách kích sữa mẹ về một cách tự nhiên và nhanh nhất, các mẹ nên áp dụng theo để có thể nhanh chóng có sữa sau khi sinh cho con bú. Chúc các mẹ thành công nhé!

Một bình luận cho “Những cách kích sữa mẹ về nhanh nhất”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM