s Cách vệ sinh tai, mắt, mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất_phần 2 | Lợi sữa Mế Hà - Chữa Mất sữa, Ít sữa
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:30-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866 - 0981.047.236
Dinh Dưỡng Và Sức Khỏe

Cách vệ sinh tai, mắt, mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất_phần 2

Cách vệ sinh tai, mắt, mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất_phần 2

Bài viết hôm trước của mình các bạn đã đọc hết chưa vậy, nếu đọc hết rồi vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu tiếp về các cách vệ sinh miệng, cổ, và tay chân nhé.

    1. Vệ sinh miệng

Miệng là bộ phận cơ thể tiếp xúc với thực phẩm. Nhiều người nghĩ rằng miệng trẻ sơ sinh sạch nên chắc không cần phải vệ sinh thường xuyên như các bộ phận khác, tuy nhiên, chính vì tiếp xúc với thực phẩm, lâu ngày sẽ dễ bị nhiễm khuẩn do thực phẩm còn sót lại gây nên. Nhiều bà mẹ thường dùng cách rơ lưỡi cho con bằng quan niệm dân gian từ mật ong. Tuy nhiên, phương pháp này tuyệt đối CẤM vì mật ong có chứa thành phần có thể gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi. Để rơ lưỡi và làm sạch miệng cho trẻ sơ sinh, mẹ thực hiện theo cách sau:

    • Chuẩn bị: 1 chiếc khăn trắng sạch, mềm mại và 1 chậu/ cốc nước ấm
    • Thực hiện:

– Trước khi làm sạch miệng cho con mẹ phải rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn. – Giặt trước khăn với nước sạch sau đó ngâm vào chậu/ cốc nước ấm – Quấn một ngón tay vào khăn mềm và đưa vào miệng con, rơ lưỡi. – Sau đó làm sạch phần vòm miệng. Đối với những trẻ đã mọc răng, mẹ nên làm sạch kĩ phần răng của con để tránh vi khuẩn còn tồn đọng lại trên lợi, nướu.

    1. Vệ sinh cổ

Phần cổ trẻ sơ sinh có khá nhiều các nếp nhăn khác nhau nên dễ để tồn đọng vết bẩn ở kẽ. Tương tự như các bước làm vệ sinh ở trên, đối với con sơ sinh cha mẹ chỉ nên dùng khăn mềm và nước ấm sạch để vệ sinh cổ. Khi vệ sinh vùng cổ, mẹ nên vạch kĩ các lớp ngấn ở cổ để vệ sinh cho con. Lau nhẹ nhàng từ trái sang phải rồi ngược lại. Lau hết lần 1 nên làm sạch khăn và lau tiếp phần 2. Nếu con ngọ nguậy không chịu nằm yên cũng không sao vì càng giúp mẹ dễ dàng lau sạch được ở sâu bên trong ngấn cổ. Tương tự với những lớp ngấn ở khu vực khác như háng, nách hoặc ngấn tay chân, mẹ cũng có thể làm theo cách này.

    1. Vệ sinh móng tay

Móng tay trẻ sơ sinh rất nhanh dài và thường dính nhiều vết bẩn. Để làm sạch móng tay cho con thường khá khó vì trẻ sơ sinh luôn luôn trong tâm thế nắm chặt các ngón tay. Dùng dụng cụ bấm móng tay của trẻ sơ sinh để bấm. Nên chọn lúc con đang ngủ để bấm móng tay vì lúc này sẽ dễ cắt hơn, bé không phản kháng lại. Ngoài ra có thể nhờ một người khác trong nhà giữ ngón tay, còn mẹ thực hiện cắt để tránh gây nên những tổn thương không đáng có. Sau khi cắt nên dùng phần mài ở dụng cụ cắt để mài cho mềm, tránh trường hợp móng tay quá sắc nhọn làm xước phần da non của chính con. Trên đây là một số cách vệ sinh đơn giản cho trẻ, các mẹ nhớ hãy tham khảo nhé để khỏi bỡ ngỡ khi bế thiên thần nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM