s Cách dạy con bướng bỉnh “một phát nghe ngay” không cần quát mắng
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:30-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866 - 0981.047.236
Góc Nuôi Con

Cách dạy con bướng bỉnh “một phát nghe ngay” không cần quát mắng

Cách dạy con bướng bỉnh “một phát nghe ngay” không cần quát mắng

Sẽ có lúc nhiều bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với trường hợp mà mình không thích như bé có thể nói “Không!” với hầu như tất cả mọi thứ bố mẹ yêu cầu. Các con thường hành động theo ý mình và làm trái ý và từ chối lắng nghe những lời dạy bảo của người lớn.

Những lúc trẻ bướng bỉnh, khó bảo như vậy, nếu bố mẹ phản ứng lại mà không suy nghĩ gì thì chỉ khiến thái độ của con càng ngày càng thêm tiêu cực. Vậy phải làm gì khi gặp phải những hoàn cảnh này? Dưới đây sẽ là một số lời khuyên dành cho bố mẹ để đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, nghịch ngợm hay cáu gắt.

thuoc bac loi sua

Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận

Những lúc trẻ tỏ ra bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì bố mẹ điều đầu tiên mà bố mẹ phải làm chính là giữ bình tĩnh không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức tranh luận, đánh mắng con bởi nếu làm như vậy chỉ khiến tình hình ngày càng tệ thêm mà thôi. Tốt nhất, khi ấy, ba mẹ nên chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con.

Bố mẹ hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng cách hỏi một số câu hỏi như “Điều gì đang làm phiền con vậy?”, “Con đang gặp phải vấn đề gì vậy?”, hoặc “Giờ con muốn làm gì?”…Những câu hỏi tuy đơn giản này nhưng nó sẽ làm cho trẻ bình ổn lại tâm trạng và biết được mình đang nhận được sự quan tâm từ bố mẹ mình.

Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Đôi khi từ chính việc đáp ứng quá nhanh bất cứ yêu cầu nào của con sẽ khiến cho trẻ trở nên ngày càng bướng bỉnh, khó bảo. Khi ấy, trẻ nhận thức được rằng bố mẹ rất chiều theo mong muốn của chúng, nên nếu trẻ muốn thứ gì mà không có được nó, chúng sẽ tức giận và la hét. Bởi thế, phớt lờ những yêu cầu không thỏa đáng của con cũng là một cách hay để trị dứt điểm sự bướng bỉnh, cứng đầu không nghe lời của con.

thuoc bac loi sua

Động viên và khen ngợi con khi cần thiết

Thái độ, cách đối xử của người lớn với con cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành nên sự bướng bỉnh, khó bảo ở trẻ. Chính bởi vậy, muốn thay đổi một đứa trẻ cứng đầu, bố mẹ cần phải cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù đó chỉ là việc nhỏ nhặt. Đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy phân tích từ từ cho con hiểu ra vấn đề.  

Đừng cố bắt ép trẻ làm điều gì đó

Trẻ nhỏ cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng của bản thân mình vì thế bố mẹ đừng nên bắt ép các bé làm những điều mà bé không thích bởi khi ấy các bé sẽ có xu hướng nổi loạn, ngang bướng và không chịu nghe lời.

Ví dụ, bé đang ngồi xem tivi rất vui vẻ nhưng đã quá giờ đi ngủ. Khi ấy, thay vì việc mẹ quát mắng, bắt bé đi ngủ ngay lập tức thì mẹ nên ngồi lại và cùng thưởng thức chương trình đó với con một lúc, sau đó nhẹ nhàng khuyên bảo bé đi ngủ.

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ khi nuôi con mà bố mẹ nên tham khảo. Ngoài vấn đề nuôi dạy con thì nếu như có bà mẹ nào quan tâm đến  việc làm sao để có sữa sau khi sinh thì hãy đọc thêm những viết về cách có sữa sau khi sinh nhé.

Chúc các mẹ nuôi con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM