Phòng tránh và điều trị vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ nhu nhĩ | Lợi sữa Mế Hà - Chữa Mất sữa, Ít sữa
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:30-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866 - 0981.047.236
Góc Nuôi Con

Phòng tránh và điều trị vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ nhu nhĩ

Phòng tránh và điều trị vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ nhu nhĩ

Vẹo cổ, như đúng tên gọi, là từ dùng để chỉ tình trạng cổ trẻ bị vẹo sang một bên, và vì vậy, làm cho đầu trẻ cũng nghiêng sang bên bị vẹo. Ở người, có một cơ gọi là cơ ức đòn chũm – có hình dáng như một dải sợi dày, dài, bắt đầu từ sau tai, chạy xuống gắn vào đầu trong của xương sườn cùng bên, ngay giữa ngực, tại hõm ức.

Trong thời kỳ mang thai, khi bào thai lớn lên dần, bụng mẹ bắt đầu trở nên nhỏ chật. Trong khoảng thời gian ngắn trước khi được sinh ra, trẻ nằm trong bụng mẹ với một vị trí rất “thống khổ”, co tay chân, và không cử động được nhiều vì khoảng không gian không thể giãn nở thêm được nữa. Ở một số trường hợp, trẻ không thể cử động được cổ trong một thời gian, và cổ của trẻ được giữ liên tục ở một tư thế không cân đối, nghiêng về một bên, trong suốt thời gian đó. Điều này làm ảnh hưởng đến sự tạo hình cân đối của cơ ức đòn chũm hai bên. Kết quả là cơ ức đòn chũm của bên bị nghiêng trở nên cứng, co rút lại, trong khi cơ ức đòn chũm bên đối diện lại bị kéo dài ra, và yếu đi! Khi trẻ được sinh ra, sự không đồng đều trong phát triển cơ này hai bên cổ sẽ tạo nên sự mất cân xứng trong tư thế của cổ và đầu của trẻ, và bạn có thể nhìn thấy cổ và đầu của con cứ vẹo liên tục về một bên, làm mặt của bé luôn hướng về bên còn lại. Tình trạng này gọi là vẹo cổ bẩm sinh.

cách có sữa sau sinh

Vẹo cổ bẩm sinh là một tình trạng có thể điều chỉnh lại được một cách hiệu quả, nếu bạn phát hiện kịp thời và can thiệp kịp thời. Đa số trường hợp, ba mẹ chỉ phát hiện được tình trạng này khi trẻ được vài tuần tuổi, khi cơ cổ của bé đã phát triển hơn và trẻ bắt đầu lúc lắc cổ qua lại nhiều hơn. Nếu để không can thiệp, hoặc can thiệp quá trễ, vẹo cổ có thể gây ra dẹt đầu tư thế (vì đầu bé bị nằm nghiêng một bên), kéo theo sự phát triển không đối xứng của mặt, đồng thời có thể làm cơ ức đòn chũm bên bị vẹo co rút không hồi phục, và có thể phải can thiệp phẫu thuật về sau.

Nguyên tắc của việc điều chỉnh vẹo cổ bẩm sinh, chính là tập lại cho cơ ức đòn chũm bị co rút, giúp nó “mềm” ra, kéo nó dài ra lại. Ví dụ như, nếu trẻ bị vẹo cổ về phía bên phải, đầu mặt của bé sẽ hướng về bên trái, bạn có thể tập cho bé một cách đơn giản tại nhà như:

  • Khi đặt trẻ nằm trên giường, trong cũi, đặt bé nằm sao cho bé phải quay mặt về phía bên phải để nhìn thấy bạn và người xung quanh.
  • Cho trẻ có thời gian nằm bụng càng sớm càng tốt. Trong thời gian nằm bụng, bé phải tập vướn cổ lên, và giúp tập cơ cổ hai bên.
  • Khi ẵm bồng đứng trẻ, nên để đầu trẻ dựa vào vai trái của bạn, vì trẻ có xu hướng muốn nhìn về phía bên phải ở tư thế này.cách có sữa sau khi sinh
  • Khi đặt trẻ nằm ngửa thay tã, vì cổ vẹo bên phải, mặt, cằm của trẻ sẽ hướng sang bên trái, vì vậy, bạn có thể nhẹ nhàng tập xoay mặt – cằm của trẻ sang bên phải, làm khoảng 5 lần như thế ở mỗi lần thay tã.
  • Thực hiện thường xuyên, mỗi ngày, cho đến khi bé hết vẹo cổ hoàn toàn.
  • Đối với vẹo cổ bên trái, bạn cũng làm theo những chỉ dẫn trên, nhưng theo hướng ngược lại, nhé!

Nếu có điều kiện, tốt nhất, bạn nên cho trẻ khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU, để được tập các động tác chuyên nghiệp hơn, đồng thời được chỉ dẫn chi tiết hơn về những bài tập cho bé tại nhà. Đa số trẻ sẽ hết vẹo cổ sau vài tháng, mà không để lại biến chứng hoặc cần can thiệp gì thêm.

Ở một số trẻ nhỏ, từ tháng 4 trở đi, trẻ có thể bị vẹo cổ, mặc dù trước đó hoàn toàn không hề có hiện tượng này. Tình trạng này được gọi là “vẹo cổ mắc phải”. Vẹo cổ mắc phải ở độ tuổi này, có thể lành tính, nhưng cũng có thể là hệ quả của những tình trạng bệnh nguy hiểm hơn. Vì vậy, nếu trẻ đột nhiên bị vẹo cổ sau vài tháng tuổi, bạn nên cho trẻ đi khám ngay để loại trừ những bệnh nguy hiểm, cũng như được can thiệp điều trị kịp thời. Các mẹ nên tham khảo bài viết kĩ nhé để tránh xảy ra những tình trạng này cho con. Chúc các mẹ thành công, nuôi con thật khỏe mạnh!

Xem thêm bài viết: http://www.chuamatsua.com/me-it-sua-phai-lam-sao-nhieu-sua-cho-con-bu/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM