s Những khó khăn thường gặp khi cho con bú khiến mẹ lo lắng
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:30-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866 - 0981.047.236
Góc Nuôi Con

Những khó khăn thường gặp khi cho con bú khiến mẹ lo lắng

Những khó khăn thường gặp khi cho con bú khiến mẹ lo lắng

Thời kì sơ sinh, bé lớn lên rất nhanh, nhu cầu về dinh dưỡng rất lớn, trong khi bộ máy tiêu hóa của bé lại chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, giai đoạn này chỉ có sữa mẹ là thức ăn lý tưởng đáp ứng được nhu cầu của bé. Nuôi con bằng sữa mẹ là một phương pháp tự nhiên và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó sữa mẹ còn có tác dụng rất tốt về phương diện tâm lý. Cho con bú mẹ làm gắn bó tình cảm giữa mẹ và con, giúp bé phát triển tốt về mặt tình cảm và trí tuệ sau này. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bạn tạo được sợi dây ràng buộc và sự gắn bó với bé. Nhưng lại rất nhiều bà mẹ lại rơi vào tình cảnh chớ trêu “không có sữa” cho con bú. Nhưng những bà mẹ có sữa cho con bú thì rất nhiều mẹ cũng đã gặp không ít khó khăn trong việc cho bé bú. Và hôm nay tôi xin chia sẻ cho các mẹ một số khó khăn mà các mẹ hay gặp phải.

Thật bất tiện khi bầu vú rỉ sữa!

Những bà mẹ cho con bú thường bị rỉ sữa trong suốt những tuần và tháng đầu cho con bú. Loại hooc-môn Oxytocin gây nên phản xạ phóng sữa làm sữa tự chảy từ cả hai vú. Hiện tượng rỉ sữa là một dấu hiệu tốt cho việc cho con bú và ngăn ngừa hiện tượng ứ đọng sữa. Tuy nhiên hiện tượng rỉ sữa cũng gây cho bạn không ít những phiền toái khi sữa chảy không thể kiểm soát được. Bạn có thể dùng tấm lót đặt phía trong áo ngực để thấm lượng sữa rỉ ra. Bạn nên thường xuyên thay các tấm lót vì sữa ẩm ướt có thể làm bạn bị hăm.

Làm thế nào khi núm vú đau, nứt nẻ?

Đầu vú bị đau là do bé mút vú mạnh, bé bú khỏe, hay khi bầu vú hết sữa mà bé vẫn tiếp tục mút vú hoặc khi bé không ngậm bắt vú đúng cách. Khi đó, da bạn sẽ đỏ và bạn có cảm giác đau nhói khi bé mút vào. Bạn có thể xử trí theo các hướng dẫn sau:

  • Lau khô núm vú sau mỗi cữ bú.
  • Thay đổi vị trí nằm bú của bé, để áp lực bú tác động đều lên mọi vùng của quầng vú.
  • Vắt sữa bên bầu vú bị đau.
  • Đừng cho bé mút núm vú sau khi bé đã bú cạn.

Khi bạn bị bệnh và cần dùng thuốc

Trong trường hợp bị bệnh cần cách ly không thể cho bé bú trực tiếp, bạn có thể vắt sữa để người nhà cho bé bú.

Chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết trong khoảng thời gian càng ngắn càng tốt và luôn có sự kê toa, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để được dùng liều thấp nhất có hiệu quả. Luôn chú ý theo dõi những biểu hiện bất thường của cả mẹ và bé bú mẹ như phản xạ bú, bé chậm tăng cân, lượng sữa ít đi, chất lượng sữa kém hơn…

Nếu bắt buộc phải dùng thuốc và thuốc được khuyến cáo có nguy cơ gây độc cho con bú thì tạm ngưng việc cho con bú.

Bạn nên chú ý bồi bổ dinh dưỡng, giữ gìn sức khỏe để hạn chế việc dùng thuốc đến mức thấp nhất có thể.

Rất nhiều khó khăn mà các mẹ hay gặp phải mình đã chia sẻ cho mọi người biết rồi. Các mẹ hãy tham khảo để rút ra được thật nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình nhất. Mình tin rằng nếu các mẹ ham học hỏi các mẹ sẽ nuôi con mình rất tốt đó, bé không chỉ khỏe mạnh, chóng lớn, mà bé còn phát triển trí tuệ rất tốt nữa đấy.

Mẹ hãy xem thêm video dưới đây để tìm hiểu làm sao để có nhiều sữa cho con bú nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM