Mẹ nên biết những điều này khi cho con ngậm núm vú giả | Lợi sữa Mế Hà - Chữa Mất sữa, Ít sữa
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:30-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866 - 0981.047.236
Góc Nuôi Con

Mẹ nên biết những điều này khi cho con ngậm núm vú giả

Mẹ nên biết những điều này khi cho con ngậm núm vú giả

Nút là một phản xạ và nhu cầu tự nhiên ở trẻ. Ngay trong bào thai, có trẻ đã tự nút ngón cái của mình. Khi trẻ sinh ra ngoài phản xạ bú khi đói, trẻ vẫn giữ nhu cầu nút chơi không cần dinh dưỡng, như một phản xạ nhằm thỏa mãn bản thân. Núm vú giả được ra đời từ rất xa xưa, từ hàng ngàn năm về trước, chỉ để thỏa mãn nhu cầu này của trẻ. legend zen for sale Tuy nhiên các nghiên cứu hiện nay có nhiều bằng chứng về lợi ích và nguy cơ của việc dùng núm vú giả mà chúng ta cần biết, để xác định lại mục tiêu, cách sử dụng, và thời gian cần ngưng dùng núm vú giả để mang lại nhiều lợi ích nhất, và hạn chế được tối đa các nguy cơ cho trẻ.

cách có nhiều sữa

Vậy thì lợi ích của việc dùng núm vú giả là gì?

– Lợi ích đầu tiên, là giúp chúng ta tránh việc trẻ nút ngón tay của mình quá nhiều, tránh tình trạng nứt, lở ngón tay bị mút. Đồng thời với việc luyện tập cho trẻ sử dụng núm vú giả, chúng ta có thể an toàn “cai” cho trẻ sử dụng núm vú giả khi cai xong.

– Lợi ích thứ nhì là giảm đau và làm trẻ an tâm, bớt “ lo lắng “. Lợi ích giảm đau thường thấy rõ nhất ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, và khi trẻ càng ít đi và biến mất.

– Lợi ích thứ 3, là lợi ích thấy ở trẻ sinh non phải nằm hồi sức sơ sinh lâu dài. Các nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng núm vú giả ở những trẻ sinh non, nhẹ cân, nằm bệnh viên, có thể giúp rút ngắn thời gian nằm viện, chuyển cho trẻ từ uống sữa qua sonde dạ dày sang bú bình trong lúc nằm viện nhanh hơn, và cải thiện hoạt động bú bình của trẻ, mặc dù không tác động được gì đáng kể lên diễn tiến bệnh hoặc tốc độ tăng cân của những trẻ này và không gây hại gì cả.

– Lợi ích thứ 4, là về hội chứng SIDS – Hội chứng đột tử không rõ nguyên nhân ở trẻ nhũ nhi ( dưới 1 tuổi ). mu legend zen Các nghiên cứu cho thấy việc dùng núm vú giả khi trẻ bắt đầu ngủ làm giảm nguy cơ SIDS một cách đáng kể.

Những bất lợi, nguy cơ của việc ngậm núm vú giả là gì?

– Người ta thường cho rằng việc ngậm núm vú giả sớm quá có thể làm bé tự cai bú mẹ hoặc bú bình nhanh hơn và nhiều hơn. Tuy nhiên các nghiên cứu hiện có cũng cho thấy có mối liên hệ này, nhưng lại có quan hệ nhân – quả. Có nghĩa là sử dụng núm vú giả có thể cho thấy bé có một số khó khăn trong việc cho ăn, nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây trực tiếp cho bé bỏ bình sữa hay bú mẹ.

– Núm vú giả là chắc chắn không vô trùng được hoàn toàn, và nếu cấy núm vú giả các bé dùng, sẽ cho tỉ lệ lớn hơn 50% có các vi khuẩn và một số loại nấm thông thường xuất hiện. mu legend zen for sale Vì vậy luận suy ra thì có thể có nguy cơ lây nhiễm cho trẻ. Tuy hiện nay có một số nghiên cứu quan sát cho thấy trẻ ngậm vú giả nhiều có gia tăng các triệu chứng về viêm tai, nhiễm trùng răng nướu,và các triệu chứng hô hấp và đường tiêu hóa nhưng các nghiên cứu này nhỏ và chưa đủ đưa ra kết luận về mối quan hệ nhân quả giữa núm vú giả và nguy cơ nhiễm trùng này.

– Việc nút núm vú giả có thể làm các dịch nhầy mũi hầu chạy ngược vào tai giữa, cũng như gây rối loạn chức năng của ống thông tai Eustachian.

– Nguy cơ răng miệng: Một tổng quan nghiên cứu cho thấy khi trẻ sử dụng núm vú giả lâu dài, răng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể và bắt đầu thấy rõ sau 2 tuổi.

cách có nhiều sữa

Nên sử dụng núm vú giả như thế nào?

Đây là khuyến cáo hướng dẫn sử dụng núm vú giả từ Hội đồng nhi khoa Canada:

– Chỉ bắt đầu sử dụng núm vú giả khi đã cho trẻ bú tốt (bú mẹ tốt hoặc bú bình tốt) tối thiểu sang tháng tuổi đầu tiên. Ngoại trừ ở trẻ sinh non nằm viện các bác sĩ mới cho trẻ sử dụng sớm để có được lợi ích và phát triển vận động miệng hầu và kích thích phản xạ bú của trẻ.

– Khi trẻ có nhu cầu nút, trước khi cho trẻ núm vú giả, nên xem trẻ có đói bụng, có mệt hoặc chán hay không và giải quyết các nhu cầu này trước, chứ không cho trẻ nút núm vú giả liền.

– Tiệt trùng núm vú giả bằng cách trụng nước sôi trong 5 phút sau đó để nguội hẳn mới cho trẻ dùng. Giữ sạch trong ngày bằng cách rửa nước xà phòng, sau mỗi lần sử dụng

– Không bảo giờ nhúng núm vú giả vào đồ ngọt như đường, mật, với mục đích làm trẻ thoải mái hơn.

– Không được treo núm vú giả quanh cổ trẻ, vì có thể có nguy cơ thắt ngạt cho trẻ.

– Chỉ được sử dụng núm vú giả khi trẻ cần được an ủi.

– Sau khi trẻ được 6 tháng tuổi nên cai núm vú giả.

Trên đây là những kiến thức quan trọng để các mẹ tham khảo khi cho bé nhà mình sử dụng núm vú giả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM