s LÀM SAO ĐỂ BÉ KHÔNG CẮN TI MẸ?
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:30-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866 - 0981.047.236
Những kiến thức nuôi con mà các bà mẹ cần phải học

Những kiến thức nuôi con mà các bà mẹ cần phải học

LÀM SAO ĐỂ BÉ KHÔNG CẮN TI MẸ?

I. VÌ SAO EM CẮN? (Bắt chước câu của Ông Bụt: Vì sao con khóc?)

cho-con-bu-2

                                                                  Bé cắn ti mẹ khi bú có nhiều nguyên nhân.

1. Khớp ngậm không đúng, tư thế không đúng.

Khi bé ngậm đúng, lưỡi của bé sẽ trùm lên hàm dưới khi bú. Vì vậy nếu bé cắn ti mẹ thì cũng đồng thời tự cắn lưỡi mình luôn. Một vài lần như vậy sẽ “chừa” không cắn ti mẹ nữa. Tuy nhiên, nếu khớp ngậm sai thì khi cắn chỉ có mẹ đau chứ bé không đau.Tư thế bú không phù hợp cũng là một nguyên nhân làm bé cắn, nếu bé không được “attach” (ôm, giữ) đúng khi bú thì cũng sẽ cắn mẹ, chẳng hạn như bé không được để gần ti mẹ đủ để ngậm ti mà không mỏi cổ, hoặc miệng bé hơi xa so với ti mẹ thì bé cũng sẽ cắn.

2. Bé thiếu tập trung khi bú
Đối với các bé lớn, bắt đầu từ 4 tháng trở lên, nếu mẹ cho bú ở một nơi có nhiều tiếng ồn, đồ vật/đồ chơi thú vị, hoặc có nhiều người qua lại, thì rất dễ bị cuốn hút vào những hoạt động như vậy. Bé đang ngậm vú mẹ, nhưng nếu có gì lạ hay bắt mắt thì lập tức quay sang nơi ấy trong khi vẫn còn ngậm ti mẹ.

3. Bé vừa bú vừa ngủ
Khi đang bú mà buồn ngủ thì bé thường không điều khiển được cơ miệng của mình nên thỉnh thoảng ti mẹ tuột khỏi miệng bé. Vì vậy theo phản xạ tự nhiên bé sẽ “ngậm” chặt lại để giữ núm vú mẹ.

4. Sữa mẹ chưa xuống kịp
Bé đang đói mà khi bú sữa mẹ chưa xuống kịp cũng thường hay cắn.

5. Mẹ đang bận nói chuyện với ai đó, không chú ý đến bé
Nếu khi đang cho bé bú mà mẹ mải “tám” với ai đó, không chú ý đến bé thì bé sẽ cắn để “nhắc nhở” mẹ.

6. Bé đã bú no và muốn “chơi” với “bình sữa” của mẹ
Thật là thú vị khi có cái gì đó mềm mềm, ấm ấm trong miệng mình! Khi bé bú no chán chê mà mẹ vẫn còn để ti trong miệng bé thì “mình gặm một cái cho dzui”.

7. Bé mọc răng
Cách đây 2 năm mình mới bắt đầu mọc “răng khôn”, một cái răng trong cùng của hàm trái phía trên. Khi cái răng bắt đầu nhú ra thì mình cảm thấy ngứa ngáy vô cùng, chỉ muốn cắn, muốn cạp cái gì đó cho đã. Lúc đó mình mới bắt đầu hiểu được cảm giác thích gặm nhấm của con khi mọc răng.

Không chỉ cắn ti mẹ, bé đang mọc răng rất thích cắn bất kỳ thứ gì bỏ vô miệng bé.

II. LÀM GÌ KHI EM CẮN?

Phần I là về những nguyên nhân làm cho bé cắn mẹ khi đang bú, phần 2 là giải pháp, mình ghi ra theo thứ tự từ 1 đến 7 để các mẹ tiện theo dõi.

1. Chỉnh lại khớp ngậm cho phù hợp, tư thế thoải mái.Để tưởng tượng ra khớp ngậm đúng là như thế nào, các mẹ hãy thử làm một ví dụ sau đây: Đưa ngón tay cái vào miệng và bắt đầu mút. Các mẹ có cảm nhận được vòm miệng trên không? Đẩy ngón tay cái vào sâu trong nữa, sẽ cảm nhận được phần mềm ở phía trong cùng vòm miệng. Đó chính là vị trí đúng mà đầu ti cần chạm tới. Nếu khớp ngậm không đúng thì đầu ti sẽ tiếp xúc với phần cứng trên cùng của vòm miệng, dẫn tới việc đầu ti bị cọ xát liên tục, gây ra hiện tượng “nứt cổ gà”, đồng thời việc bú mút của bé không hiệu quả.Tiếp theo, tư thế bú của bé. Hãy hình dung ra khi chúng ta uống một ly nước. Nếu ta gập cổ xuống thì đương nhiên không thể nuốt nước xuống được. Vì vậy, muốn uống nước thì ta phải ngửa cổ ra sau một chút. Do đó, đầu bé cần ngửa ra sau một chút mới có thể nuốt sữa mẹ được.

2. Cho bé bú ở nơi yên tĩnh, vắng người, không có tiếng ồn làm mất tập trung của bé.

3. Nếu bé vừa bú vừa ngủ, mẹ cần lưu ý là khi bé sắp ngủ, mẹ nên rút vú ra khỏi miệng bé bằng cách nhẹ nhàng đưa một ngón tay vào miệng bé (đang ngậm vú) để miệng bé há ra một chút trước khi rút vú ra.

4. Nếu bé hay cắn ti mẹ ở đầu cữ bú do sữa không xuống kịp, giải pháp là mẹ nên vắt một ít sữa ra cho bé bú trước bằng cốc/thìa hoặc bình trước khi cho bé bú trực tiếp.

5. Nếu bé cắn ti mẹ vì mẹ mải nói chuyện với người khác, hoặc đang … cập nhật Facebook chẳng hạn, thì “cắn” là một cách “nhắc nhở” mẹ. Giải pháp cực kỳ đơn giản: tạm dừng việc nói chuyện, bỏ điện thoại xuống và hít hà mùi thịt thơm thơm và cái má phinh phính của bé thôi.

6. Bé đã bú no và tỏ vẻ hài lòng thì mẹ nên lấy ti ra.

7. Bé mọc răng thường rất ngứa ngáy, không chỉ muốn cắn ti mẹ mà bé rất thích gặm nhắm bất kỳ thứ gì có thể bỏ vô miệng được. Vì vậy, trước khi bú mẹ có thể cho bé gặm một thứ gì đó vừa cứng vừa lạnh, chẳng hạn như vòng dành cho bé mọc răng: đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh rồi đưa cho bé gặm trước khi bú. Cách khác là dùng gel dành cho bé mọc răng thoa vào nướu của bé trước khi cho bé bú.

III. XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO KHI BÉ CẮN?

Khi bé cắn, tránh phản ứng bằng cách là lên: “Ui da… Á… đau quá…!” vì bé sẽ nghĩ rằng đây là “trò chơi thú vị” nên sẽ tiếp tục cắn tiếp. Thay vào đó, mẹ hãy nhanh tay và nhẹ nhàng đưa một ngón tay vào miệng bé, đẩy hàm dưới của bé xuống để đầu vú bớt đau; đồng thời nghiêm khắc nhìn vào mắt bé và nói dứt khoát: “Không được! Không được cắn mẹ!” Sau đó mẹ rút ti ra luôn. Nếu không đưa ngón tay vào đẩy hàm dưới bé xuống mà rút ti ra thì mẹ sẽ đau hơn vì lúc đó hai hàm của bé đang ngậm chặt ti mẹ rồi. Bé không thích khi đang bú mà bị rút ti ra như vậy nên lần sau bé sẽ hiểu rằng nếu mình còn cắn mẹ, mẹ sẽ không cho bú nữa!

Tuyệt đối tránh làm bé hoảng sợ bằng cách đánh bé, hoặc la hét! Nếu bé sợ thì mỗi lần thấy vú mẹ sẽ sợ, dẫn tới từ chối bú mẹ luôn.

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn một nguyên nhân nữa mà các mẹ phải đặc biệt chú ý, đó là trong miệng bé có thể có một vật thể lạ nào đó. Khi bé bắt đầu dùng miệng để khám phá thế giới thì rất thường bỏ vào miệng để nếm. Vì vậy mẹ hãy cẩn thận kiểm tra xem bé có đang ngậm gì trong miệng không. Điều này tránh việc bé bị sặc, nghẹn khi bú, và tránh vật thế lạ kẹt vào đường thở của bé, rất nguy hiểm!

Bởi Nguyen N Dao 

Xem thêm cách kích sữa ướt áo cho bé

>>Ít sữa sau sinh

>> Cách kích sữa theo chuyên gia

>> Thuốc Nam Lợi Sữa hiệu quả

>> Lựa chọn món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh

>> Những món ăn gây mất sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM