Làm sạch tai bé bằng tăm bông là thói quen sai lầm của mẹ khiến con phải nhập viện khẩn cấp | Lợi sữa Mế Hà - Chữa Mất sữa, Ít sữa
Hỗ trợ trực tuyến
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:00-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866
Dinh Dưỡng Và Sức Khỏe

Làm sạch tai bé bằng tăm bông là thói quen sai lầm của mẹ khiến con phải nhập viện khẩn cấp

Làm sạch tai bé bằng tăm bông là thói quen sai lầm của mẹ khiến con phải nhập viện khẩn cấp

  Làm sạch lỗ tai cho trẻ bằng tăm bông là một thói quen được rất nhiều mẹ Việt thực hiện cho con mỗi ngày mà không biết rằng chính là thủ phạm gây ra một loạt các ca nhập viện khẩn cấp.

  Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên HealthDay News, mỗi năm tại Hoa Kỳ có hàng nghìn trẻ em phải nhập viện cấp cứu điều trị sự cố vết thương ở tai vì sử dụng tăm bông.

   Cụ thể, phân tích dữ liệu của liên bang trong suốt 21 năm từ năm 1990 – 2010 cho thấy có khoảng 263.000 trẻ em được điều trị tại các cơ sở cấp cứu vì tai nạn thương tích tai do bông gòn, cụ thể là tăm bông dạng que. Như vậy, trung bình mỗi năm có khoảng 12.500 ca và mỗi ngày có tới 34 trẻ gặp trấn thương. Thật đáng sợ.

 Trong số các ca đó, có 73% trường hợp các vết thương được gây ra do sử dụng tăm bông để ngoáy tai, 10% do trẻ chơi đùa với tăm bông và 9% còn lại là do trẻ bị ngã trong khi tăm bông vẫn còn nằm trong ống tai.

  Phân tích sâu hơn, nhóm nghiên cứu cho biết phần lớn các thương tích xảy ra do trẻ tự dùng tăm bông để ngoáy tai (77%), số ít là do bố mẹ dùng tăm ngoáy cho con (16%) hoặc các anh chị em ruột (6%) sử dụng bông tăm bông để lau tai cho em.

  Về độ tuổi hầu hết các ca gặp nạn đều rơi vào trẻ dưới 8 tuổi, có khoảng 40% trẻ dưới 3 tuổi.

   Trong số các ca nhập viện, hầu hết đều được điều trị và khỏi bệnh. Tuy nhiên các vết thương này vẫn để lại nhiều biến chứng như gây ra cảm giác chóng mặt, làm giảm khả năng nghe của tai và các vấn đề về thính giác.

   “Là một chuyên gia về tai mũi họng tôi cho rằng 2 quan niệm sai lầm lớn nhất của các bậc phụ huynh là việc làm sạch ống tai tại nhà cho con và dùng tăm bông để ngoáy tai. Cả hai đều không đúng và không an toàn”, Dr. Kris Jatana, chuyên gia – bác sĩ tại Nationwide Children’s Hospital (Viện Nhi khoa Toàn quốc tại Columbus, Ohio) cũng là thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết.

   Ông Jatana chia sẻ thêm: “Các ống tai thường có thể tự làm sạch. Sử dụng tăm bông để ngoáy tai không chỉ đẩy chất sáp vào gần với ống tai hơn mà còn có thể gây ra những tai nạn, vết thương cho tai”.

   Vì vậy, để làm sạch ống tai cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tốt nhất là các bậc phụ huynh nên đưa con ra cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không tự ý dùng tăm bông để ngoáy tai cho con sẽ gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

   Để an toàn mẹ chỉ nên: Dùng một chiếc khăn bông mỏng, mềm lau nhẹ xung quanh vành tai cho con sau đó xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn, từ từ đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại. Ráy tai sẽ theo đường xoắn của chiếc khăn và ra ngoài. Chiếc khăn mềm sẽ không làm hại đến màng tai của bé mà ráy tai vẫn được làm sạch.

  Trong trường hợp ráy tai nhiều, vón cục, mẹ hãy dùng nước muối sinh lý an toàn cho trẻ, nhỏ vào tai 1-2 giọt, 3-4 lần trong ngày để ráy tai mềm và vỡ ra. Sau đó các mẹ lại tiếp tục thực hiện các bước như trên là được. Chúc các mẹ nuôi con thành công!!!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
  • Tổng hợp các mẹ đã dùng
  • Những khách hàng đã dùng LỢI SỮA MẾ HÀ GIA TRUYỀN chữa ít sữa, mất sữa Kể từ khi sinh con tới nay, 5 năm nỗ lực bằng tình yêu con và tình yêu thương mình đã giúp đỡ hơn 15.000 mẹ…

    Xem chi tiết »
  • Cùng mẹ bổ sung canxi cho bé nào!!!
  • Cùng mẹ bổ sung canxi cho bé nào!!! Canxi là một thực phẩm cực kì quan trọng và là thực phẩm thiết yếu cho cơ thể của mỗi một bà bầu bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe…

    Xem chi tiết »

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM