Bé sơ sinh khụt khịt, lo hay không lo? | Lợi sữa Mế Hà - Chữa Mất sữa, Ít sữa
Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Chủ nhật - 08:30-21:00 | Liên hệ: 0942.357.866 - 0981.047.236
Dinh Dưỡng Và Sức Khỏe

Bé sơ sinh khụt khịt, lo hay không lo?

Bé sơ sinh khụt khịt, lo hay không lo?

Việc một bé nhỏ dưới 6 tháng hơi bị nghẹt mũi xíu, khụt khịt khụt khịt, là một chuyện khá phổ biến. Trẻ nhỏ mới sinh có ống mũi bên trong rất nhỏ và hẹp, đường kính mỗi ống mũi trong chỉ khoảng 2-3mm mỗi bên mũi mà thôi. Vì vậy, khi niêm mạc mũi bên trong sản xuất ra chất nhầy, dễ có trường hợp khó tống chất nhầy này đi, làm chất nhầy tập trung lại, và gây đầy ống mũi, tạo ra tiếng khụt khịt khi trẻ hít vào thở ra. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây khụt khịt ở trẻ trong độ tuổi này, và không cần phải can thiệp gì, nếu ngoại trừ âm thanh hơi khó nghe trên, trẻ hơi ho vài cái, hắt xì hơi vài cái, nhưng vẫn tươi vui, khỏe khoắn, không sốt, chơi tốt, bú tốt và ngủ tốt.cách làm cho mẹ có nhiều sữa

Một số trẻ bị đầy mũi như trên, mặc dù là một tình trạng bình thường, có thể cần can thiệp chút, khi tình trạng này làm trẻ khó chịu, hoặc khó bú hơn. Lý do là vì, từ lúc sinh ra cho đến khi được 3-4 tháng tuổi, trẻ vẫn chưa phát triển được phản xạ thở bằng miệng thay cho thở bằng mũi, khi đường mũi bị “nghẹt”. Chỉ khi trẻ khóc to, lúc đó trẻ mới thở bằng miệng được.

Ở những trẻ bị ảnh hưởng, trẻ sẽ tỏ rõ vẻ khó chịu, vì không thở bằng mũi tốt được, mà không tìm ra, và cũng không nghĩ ra được cách thở thay thế (thở bằng miệng). Đặc biệt khi bú, trẻ sẽ ngừng bú thường xuyên vì bị “ngạt”, và sau đó rất giận dữ, quấy, vì cảm thấy bị quấy rầy, và chuyện ăn uống khi đói rất quan trọng của mình bị ảnh hưởng. Đây là những trẻ mà tình trạng khụt khịt cần được quan tâm hỗ trợ.

Hiện nay, phương pháp hỗ trợ được khuyến khích phổ biến nhất là nhỏ hoặc xịt nước muối sinh lí vài lần một ngày. Nước muối làm loãng nhầy mũi, sẽ có thể giúp trẻ “thông ống mũi” tạm thời, cho trẻ bớt khó chịu và dễ bú hơn. Trong nước muối sinh lý không có bất kì hóa chất hay thành phần thuốc gì, vì vậy nên rất an toàn khi sử dụng cho trẻ. Tuy nhiên, việc nhỏ, xịt nước muối này có thể làm cho trẻ khó chịu, vì vậy chỉ dùng khi cần, đa phần là sử dụng trước khi bú, và trẻ sẽ từ từ làm quen khi nhận biết mình “đỡ” hơn sau khi được nhỏ và xịt mũi.

Việc hút mũi trẻ nên được làm cẩn thận, vì có thể làm tổn thương niêm mạc mũi mỏng manh của trẻ, vì vậy chỉ nên sử dụng khi có nhiều dịch nhầy trong mũi mà các bạn thấy rõ ràng, và hút nhanh nhẹ, để giúp thông mũi nhanh hơn cho trẻ. Không nên hút mũi trẻ khi các bạn không thấy dịch nhầy nào, và hút “cầu may”.

cách làm cho mẹ có nhiều sữa

Ở các môi trường không khí khô, lạnh, có thể sử dụng phương pháp “xông hơi” (ví dụ mở nước nóng trong phòng tắm, đóng cửa phòng tắm lại), giúp cho không khí trẻ thở ấm hơn, ẩm hơn, làm chất nhầy bớt dính hơn và dễ thông hơn. Nhưng vì có liên quan đến nhiệt, nên phải rất cẩn thận khi dùng.

Ở các trẻ khụt khịt bình thường, khi trẻ bị viêm đường hô hấp, hoặc bị hít khói thuốc nhiều, hoặc khí trời, độ ẩm thay đổi đột ngột, gây tăng tiết dịch nhầy, trẻ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn về việc thở, bú, và quấy. Lúc đó mới nên sử dụng các biện pháp để giúp thông mũi trẻ. Một số trẻ có thể bị khụt khịt do bệnh lý, như các bất thường về cấu trúc mũi, thành mũi. Nhưng các bệnh này khá hiếm gặp, và thường sẽ biểu hiện bằng việc nghẹt mũi nặng, gây ảnh hưởng đến trẻ, và không cải thiện với phương pháp rửa mũi bằng nước muối như trên. Những trường hợp này nên được đi khám bác sĩ để được đánh giá chính xác và tư vấn hợp lý.

Hiện nay chưa thấy có một khuyến cáo nhất định nào về việc sử dụng rửa mũi mỗi ngày cho trẻ nhỏ bình thường, dưới 6 tháng, cũng như chưa có bằng chứng rõ ràng nào về lợi ích phòng ngừa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm mũi dị ứng, hay các bệnh khác nhau của thực hành này. Khi thấy bé nhà mình bị khụt khịt thì các mẹ đừng quá lo lắng nhé. Cố gắng tìm ra phương pháp chữa trị khụt khịt cho bé nhanh và hiệu quả nhất nhé. Lợi sữa Mế Hà chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh!!!

Xem thêm bài viết: http://www.chuamatsua.com/mat-sua-phai-lam-the-nao/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

LỢI SỮA MẾ HÀ - CHỮA MẤT SỮA NHANH - SỮA ĐẶC MÁT THƠM